"Xẻ thịt" đất công ở Bình Dương: Thu hồi 6,6 tỷ đồng tiền thu lợi bất hợp pháp

UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B. Đồng thời buộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi nộp lại hơn 6,6 tỷ đồng số tiền thu lợi bất hợp pháp.

Liên quan đến vụ việc Công ty Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) chuyển nhượng trái phép 7.551,1 m2 đất công, tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B (phường Mỹ Phước, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương), UBND Thị xã Bến Cát cho biết, đã có báo cáo lên UBND tỉnh Bình Dương về những sai phạm của Công ty Thuận Lợi; đồng thời đề xuất hình thức xử phạt đối với công ty này.

Theo UBND thị xã Bến Cát, qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực đất đai và đầu tư xây dựng của Công ty Thuận Lợi tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, cụ thể:

Chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất với diện tích 7.551,1m2 (thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước). Tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất, khi chưa đủ điều kiện và tổ chức thi công xây dựng lấn chiếm diện tích đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức khác.

"xe thit" dat cong o binh duong: thu hoi 6,6 ty dong tien thu loi bat hop phap hinh anh 1

Hàng loạt hành vi sai phạm của Công ty Thuận Lợi tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Với các hành vi trên, UBND thị xã Bến Cát đề xuất Chủ tịch tỉnh Bình Dương xử phạt hành chính Công ty Thuận Lợi, với tổng số tiền 118 triệu đồng. Đồng thời, công ty cũng phải chịu biện pháp khắc phục hậu quả là khôi phục lại toàn bộ tình trạng của đất như trước khi vi phạm, trả lại phần đất 7.551,1m2 đã lấn chiếm.

UBND thị xã Bến Cát cũng buộc Công ty Thuận Lợi nộp lại số lợi bất hợp pháp có được. Số tiền nay là do thực hiện hành vi vi phạm. Buộc phải tháo dỡ công trình lấn chiếm diện tích đất  công ích đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của UBND phường Mỹ Phước (7.551,1 m2). Số tiền buộc phải nộp lại là hơn 6,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND Thị xã Bến Cát cũng đã “điểm mặt” hàng loạt sai phạm khác của Công ty Thuận Lợi liên quan đến dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B tại phường Mỹ Phước.

Cụ thể, trong lĩnh vực đất đai, Công ty Thuận Lợi đã có hành vi sử dụng đất khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai đối với phần diện tích 7.551,1m2.

Phần diện tích này nằm trong quy hoạch dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 năm 2016, tuy nhiên, Công ty Thuận Lợi chưa được UBND tỉnh Bình Dương giao đất theo quy định đã tự ý san nền, xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, đối với hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện. Công ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai. Hợp đồng đặt cọc về việc đảm bảo giao kết và thực hiện hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản, với tổng diện tích 1.377,06m2 (thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước), Công ty Thuận Lợi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần diện tích này, tổng số tiền đã thu là hơn 6,6 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, qua kiểm tra, lực lượng chức năng Thị xã Bến Cát đã phát hiện Công ty Thuận Lợi tổ chức thi công xây dựng lấn chiếm diện tích đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của UBND phường Mỹ Phước đối với phần diện tích đất công ích 7.551,1m2 đã được Sở TNMT tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào tháng 7/2019.

Đối với dấu hiệu các hành vi vi phạm thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B, theo UBND thị xã Bến Cát, Công ty Thuận Lợi có dấu hiệu của hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình nhà ở trái phép và kinh doanh bất động sản không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh.

UBND Thị xã Bến Cát khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Công ty Thuận Lợi  vẫn chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, chưa được giao đất, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đối với phần đất công có diện tích 7.551,1 m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước).

Chưa được thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sơ, cấp giấy phép xây dựng đối với công trình của dự án, chưa được nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ của dự án nhưng chủ đầu tư đã đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật với mức độ hoàn thành trên 95% và toàn dự án có 61 công trình nhà ở, trong đó, đã xây dựng hoàn thiện 59 công trình, 2 công trình chưa hoàn thiện.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất (đối với phần đất công 7.551,2m2), hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng, không có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. 

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã thực hiện giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai đối với khách hàng là chưa phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về kinh doanh bất động sản

Nguồn: http://m.danviet.vn/kinh-te/xe-thit-dat-cong-o-binh-duong-thu-hoi-66-ty-dong-tien-thu-loi-bat-hop-phap-1078490.html

Nhận xét

XEM THÊM

Bình Dương chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Đã bắt được kẻ nổ súng tại quán cà phê ở Bình Dương

Thành phố Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương được thành lập ra sao?

Bình Dương: Xe ô tô bốc cháy ngùn ngụt giữa đường

Bình Dương sẽ thu hồi và chuyển mục đích sử dụng hơn 1.700ha đất trồng lúa

Bình Dương: Hàng trăm người kéo đến công ty bất động sản đòi đất

Bình Dương: Tai nạn sau cơn mưa, hai thanh niên thương vong

Hai người chết do tai nạn giao thông ở Bình Dương

Xe điên gây tai nạn liên hoàn trên Đại lộ Bình Dương, nhiều người thương vong

Nhà hàng, quán nhậu tại Bình Dương vẫn đông nghịt khách bất chấp lệnh cấm