Bình Dương: Tìm ra nguyên nhân con kênh chuyển màu xanh biếc

Ngày 22-4, Phòng tài nguyên và môi trường thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết đã tìm ra "thủ phạm" làm ô nhiễm con kênh (suối) Cây Sao, phường Tân Bình được phát hiện một tuần trước đó (ngày 16-4).
Tìm ra nguyên nhân con kênh chuyển màu xanh biếc - Ảnh 1.
Con kênh tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương nổi màu xanh do doanh nghiệp thải sơn ra môi trường. - Ảnh: C.T.V.
Theo Phòng tài nguyên và môi trường Dĩ An, nguyên nhân làm con kênh bị chuyển sang màu xanh, bốc mùi hôi là do Công ty TNHH xây dựng dịch vụ và thương mại Đan Như Phát (ngành nghề chính là mua bán và gia công in trên các sản phẩm thạch cao, địa chỉ tại khu phố Tân Phước, phường Tân Bình) rửa các thùng vẫn còn chứa sơn rồi xả ra môi trường, chảy vào lòng kênh.
Lượng sơn còn tồn dư đã khiến nước trong lòng kênh chuyển sang màu xanh. Công ty Đan Như Phát hoạt động tại địa chỉ trên nhưng không có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan nhà nước xác nhận.
Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương đã lấy mẫu nước thải để giám định để có cơ sở xử lý vụ việc.
Trước đó, cũng tại Bình Dương, vào ngày 8-4, Công ty cổ phần bột giặt LIX (nằm trên đường N2, KCN Đại Đăng) đã làm chảy hóa chất bề mặt ra môi trường, làm kênh Suối Chợ (thị xã Tân Uyên) bị nổi bọt trắng ô nhiễm nghiêm trọng.
Khối lượng nước mưa cuốn theo nguyên liệu sản xuất khoảng 500m3/ngày, với hàm lượng COD là 9.125mg/l, vượt quy chuẩn 121 lần.
Ngoài ra, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương xác định chủ đầu tư KCN Đại Đăng cũng "góp phần" làm ô nhiễm kênh Suối Chợ. Qua kiểm tra, trên tuyến thu gom nước thải số D1 của KCN Đại Đăng (thu gom nước thải của 8 doanh nghiệp trong KCN) có một số hố ga bị bật nắp và có dấu hiệu nước thải bị tràn ra bên ngoài.
Các cơ quan chức năng đang xử lý hồ sơ để xử lý trách nhiệm các doanh nghiệp xả thải, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp khắc phục ngay, không tiếp tục xả hóa chất, chất thải độc hại chưa được xử lý gây ô nhiễm môi trường.
Nguồn: https://tuoitre.vn/tim-ra-nguyen-nhan-con-kenh-chuyen-mau-xanh-biec-20200422170505574.htm

Nhận xét

XEM THÊM

Bình Dương chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Đã bắt được kẻ nổ súng tại quán cà phê ở Bình Dương

Thành phố Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương được thành lập ra sao?

Bình Dương: Xe ô tô bốc cháy ngùn ngụt giữa đường

Bình Dương sẽ thu hồi và chuyển mục đích sử dụng hơn 1.700ha đất trồng lúa

Bình Dương: Hàng trăm người kéo đến công ty bất động sản đòi đất

Bình Dương: Tai nạn sau cơn mưa, hai thanh niên thương vong

Hai người chết do tai nạn giao thông ở Bình Dương

Xe điên gây tai nạn liên hoàn trên Đại lộ Bình Dương, nhiều người thương vong

Nhà hàng, quán nhậu tại Bình Dương vẫn đông nghịt khách bất chấp lệnh cấm